Cây mì là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh Tây Ninh không chỉ giúp giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập để xóa đói giảm nghèo, cải thiện bộ mặt nông thôn mà còn góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu, mang lại nguồn ngoại tệ cho phát triển kinh tế tỉnh nhà. Đồng hành cùng Tây Ninh khai thác giá trị kinh tế lớn lao của cây trồng quan trọng này, đã có rất nhiều doanh nghiệp chế biến tinh bột mì trên địa bàn tỉnh mạnh dạn đầu tư sâu vào máy móc, dây chuyền công nghệ, hướng đến sản xuất tinh bột biến tính làm tăng giá trị của cây mì, trong đó nổi bật là Công ty TNHH Trường Thịnh và Công ty TNHH Trường Hưng trực thuộc DAWUCORP – Tập đoàn đa ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất chế biến kinh doanh tinh bột mì, tinh bột mì biến tính.

Mạnh dạn đầu tư chế biến sâu

Là 2 trong số 5 nhà máy sản xuất tinh bột mì hàng đầu của DAWUCORP tại Việt Nam (Trường Hưng, Trường Thịnh, Việt Mã, Wusons, Khoai mì Nước Trong), Công ty TNHH Trường Thịnh, Trường Hưng chính thức đi vào hoạt động năm 1997 tại xã Suối Ngô và xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu – vùng nguyên liệu mì tươi trù phú của tỉnh Tây Ninh. Lấy chất lượng sản phẩm làm tiêu chí hàng đầu quyết định sự tồn tại và phát triển của Công ty, hơn 20 năm qua Trường Thịnh, Trường Hưng liên tục đẩy mạnh phát triển công nghệ, chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại vào quá trình chế biến; đồng thời chú trọng đa dạng hóa sản phẩm sau tinh bột (Tinh bột biến tính hóa học (Modify Starch), Tinh bột biến tính vật lý (Alpha Starch)) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của cây mì, tiến tới nâng cao giá trị hàng hóa xuất khẩu.

Với nỗ lực đầu tư chiều sâu, đến nay Trường Hưng đã vươn lên trở thành một trong những nhà máy tinh bột mì có quy mô và chất lượng tốt nhất tại Việt Nam với hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín được nhập khẩu từ Đức, công suất đạt khoảng 300 tấn bột/ngày; toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện liên tục, khép kín và tự động hóa hoàn toàn nên đạt tỷ lệ tinh bột thu hồi cao nhất. Đặc biệt Nhà máy vận hành theo Tiêu chuẩn ISO 9001:2008, HACCP đã phát huy được hiệu quả trong quản lý chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm các chi phí liên quan đến sản xuất. Nhờ vậy mà mặt hàng tinh bột mì mang thương hiệu “Ngọn đuốc” của Trường Hưng luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong và ngoài nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Indonesia, Philippines, các nước Ả Rập….

Không chỉ giúp nâng cao vị thế thương hiệu, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp mà hàng ngàn hộ dân trồng mì trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cũng được hưởng lợi khi thương hiệu tinh bột mì Trường Hưng ngày càng được khẳng định trên các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Quan trọng hơn, việc mạnh dạn đầu tư hệ thống dây chuyền công nghệ sản xuất tinh bột biến tính hóa học (Modify Starch), Tinh bột biến tính vật lý (Alpha Starch) mang lại cơ hội lớn cho Trường Hưng, Trường Thịnh trong việc tiếp cận những thị trường xuất khẩu nổi tiếng khắt khe về mặt chất lượng nhưng cũng rất giàu tiềm năng khai phá như: Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản, châu Âu …; từ đó mở ra một hướng đi đầy triển vọng trong hành trình đưa thương hiệu tinh bột mì chất lượng cao của Việt Nam đến với khách hàng thế giới.

Sản xuất thân thiện với môi trường

Vấn đề môi trường hết sức quan trọng với ngành sản xuất bột mì hiện nay vì lĩnh vực này tạo ra nhiều nước thải chứa các chất COD, BOD… gây ô nhiễm môi trường. Giám đốc Công ty TNHH Trường Hưng – ông Vũ Văn Thiều cho biết sản xuất trong lĩnh vực có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, chính vì vậy những năm qua song song với nỗ lực nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thì công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững luôn được Ban lãnh đạo Công ty Trường Hưng quan tâm đặt lên hàng đầu với những sự đầu tư thích đáng. Theo đó để xử lý triệt để các vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất, Trường Hưng đã đi tiên phong trong việc đầu tư hệ thống xử lý rác thải, hệ thống xử lý nước thải thu hồi khí biogas để phục vụ cho sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Công ty còn đầu tư xử lý nước thải bằng phương pháp xử lý sinh học, nâng khả năng xử lý nước thải từ cột B lên cột A trước khi thải ra môi trường tự nhiên, đảm bảo môi trường sinh sống cho cá và các sinh vật khác. “Nếu doanh nghiệp biết tận dụng và đầu tư đúng hướng trong việc xử lý nước thải thì không chỉ đáp ứng được vấn đề bảo vệ môi trường mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho chính doanh nghiệp” – ông Thiều khẳng định.

Bên cạnh việc tiên phong đầu tư hệ thống xử lý nước thải, từ khi đi vào hoạt động đến nay Công ty Trường Hưng còn luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động tìm tòi, nghiên cứu đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật. Đến nay đã có nhiều sáng kiến hay của cán bộ công nhân viên được công nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn sản xuất góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm năng lượng, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bản thân Trường Hưng, đặc biệt là hạn chế phát thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống và sản xuất luôn Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp.

Duy Anh

Share