Công ty TNHH Trường Hưng : Đi đầu trong công nghệ sản xuất tinh bột

Cây mì hiện được xem là một loại cây trồng quan trọng ở Tây Ninh nhờ giá trị kinh tế mang lại cho nông dân cũng như cho phát triển kinh tế của tỉnh, tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở phương pháp sản xuất tinh bột truyền thống thì rõ ràng chưa phát huy hết được hiệu quả vốn có của cây trồng chủ lực này. Nhận thấy được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh đã đẩy mạnh đầu tư sâu vào công nghệ, sản xuất tinh bột biến tính làm tăng giá trị của cây mì. Trong đó điển hình chính là Công ty TNHH Trường Hưng trực thuộc DAWUCORP.

Công ty TNHH Trường Hưng là thành viên của DAWUCORP, một tập đoàn đa ngành có 20 năm hoạt động tại Việt Nam. Hiện nay, DAWUCORP sở hữu 5 nhà máy sản xuất tinh bột sắn có quy mô và chất lượng tốt nhất Việt Nam gồm: Công ty Trường Hưng, Trường Thịnh, Việt Mã, Wusons và Khoai mì Nước Trong và một số đơn vị thành viên hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất cao su thiên nhiên, sản xuất bao bì, vận tải hàng hóa, bất động sản,… Công ty TNHH Trường Hưng được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1997, trên địa bàn xã Thạnh Đông – huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh với tổng vốn đầu tư trên 8 triệu USD. Trải qua 20 năm không ngừng nỗ lực, đến nay nhà máy Trường Hưng được đánh giá là một trong những nhà máy tinh bột sắn tốt nhất tại Việt Nam, với dây chuyền công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ Đức, công suất đạt khoảng 300 tấn bột/ngày và vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, cho nên sản phẩm mang thương hiệu “ngọn đuốc” được xuất khẩu sang nhiều thị trường trong khu vực như: Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Indonesia, Philippines.

Khi giá trị tinh bột mì mang lại ngày càng cao do tinh bột mì không chỉ dừng lại ở góc độ sản xuất thực phẩm như trước, mà nay tinh bột mì theo dạng biến tính còn được ứng dụng rộng rãi vào những lĩnh vực cơ khí chế tạo khuôn mẫu, ngành công nghiệp sản xuất giấy, keo dán, thực phẩm chế biến, dược phẩm,… nên thị trường đầu ra ổn định. Nhằm tạo nên những đột phá cho cây mì, nâng cao giá trị tinh bột mang lại lợi ích cao hơn cho nông dân và nhà máy, DAWUCORP đã mạnh dạn đầu tư nâng cao năng suất hoạt động của các nhà máy tinh bột mì trực thuộc, tất cả 5 nhà máy tinh bột mì trên địa bàn đều đạt công suất 300 tấn bột/ngày. Đặc biệt, DAWUCORP đã đầu tư dây chuyền công nghệ từ Đức sản xuất tinh bột biến tính hóa học (Trường Hưng) và tinh bột biến tính vật lý (Trường Thịnh). Từ đây mở ra những cơ hội mới cho Tập đoàn nói chung và Trường Hưng nói riêng mở rộng thị trường xuất khẩu, đưa sản phẩm vào các thị trường mới như Hàn Quốc, Anh và Nhật Bản.

Để hỗ trợ bà con nông dân an tâm chuyên canh cây mì, DAWUCORP đang tiến hành lai tạo giống mới gồm: giống K94 biến đổi gen và giống SS11 trên diện tích 10ha tại nhà máy khoai mì Nước Trong. Đây là hai loại giống rất tiềm năng không những dễ canh tác, thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng Việt Nam và có khả năng cho năng suất đạt khoảng 100 tấn/ha. Sau quá trình thử nghiệm kết thúc, DAWUCORP sẽ tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi giống mới thay thế các giống cũ năng suất thấp, góp phần ổn định đời sống và thu nhập cho người nông dân, thông qua đó tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa nông dân và nhà máy. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên có nhiều đóng góp thiết thực với vấn đề an sinh xã hội địa phương, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà tết, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, tham gia phát triển quỹ khuyến học, giáo dục, xây dựng nông thôn mới,… với nguồn kinh phí hỗ trợ hàng năm ước khoảng 5 tỷ đồng. Trước những đóng góp thiết thực đó, Trường Hưng đã vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của UBND tỉnh Tây Ninh và đặc biệt là Huân chương Lao động hạng III vào năm 2015. Đây chính là niềm động viên giúp DAWUCORP nói chung và Trường Hưng nói riêng có thêm nhiều phấn đấu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tô vẽ thêm cho bức tranh kinh tế tỉnh tây Ninh ngày càng sắc nét.

Minh Xuân

 

Tin tức liên quan

Share